วันพฤหัสบดีที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2555

แกงเผ็ดหมู

แกงเผ็ดหมู

แกงเผ็ดหมู แม้จะเป็นแกงที่ไม่ค่อยมีคนทำกินเองบ่อย แต่ก็พลาดไม่ได้สำหรับแม้ค้าแถวตลาดที่ทำขายกันทุกวัน ถ้าหากถามถึงรสชาติละก็ อร่อยไม่แพ้แกงอื่นๆ อย่างแน่นอน ว่าแล้วเรามาดูส่วนผสมวัตถุดิบกันเลย

แกงเผ็ดหมูมีส่วนประกอบดังนี้

1. เนื้อหมู         400  กรัม
2. กะทิ                 1  ถ้วย
3. มะเขือพวง       1  ถ้วยตวง
4. ใบมะกรูด         10 ใบ
5. ใบโหระพา       1/2 ถ้วย
6. น้ำปลา             3 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลปี้บ        1 ช้อนโต๊ะ
8. พริกชี้ฟ้าแดง     2 เม็ด
9. น้ำมันพืช          1 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำพริกแกงเผ็ด      150 กรัม


มีขั้นตอนวิธีการปรุงดังนี้

1. ล้างเนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นบางๆ พอดีคำ
2. ล้างใยมะกรูด ฉีกก้านกลางออก
3. พริกชี้ฟ้าแดง หั่นแฉลบบางๆ
4. ล้างใบโหระพา เด็ดเป็นใบๆ
5. ต้มกะทิ 1/2 ถ้วย ให้ร้อน ใส่พริกแกงเผ็ด ใส่น้ำมันพืช ผัดให้เข้ากันจนมีสีแดง และมีกลิ่นหอม
6. ใส่เนื้อหมูรอจนสุก เติมกะทิส่วนที่เหลือ ต้มจนเนื้อหมูนุ่ม
7. ใส่มะเขือพวง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี้บ ชิมรส ใส่ใบโหระพา ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าแดงหั่นรอสักพัก
8. ตักใส่ถ้วยแต่งหน้าด้วย พริกหั่นละเอียด และใบโหระพา




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น