วันศุกร์ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2555

พะแนงหมู


พะแนงหมู ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็มักจะเจอแต่ข้าวราดพะแนง ตั้งแต่ร้านอาหารข้างทางไปจนถึงระดับภัตตาคารหรูๆ จึงเป็นแกงที่รับประทานกันทั่วบ้านทั่วเมืองเลยทีเดียว

พะแนงหมูมีส่วนประกอบดังนี้

1. เนื้อหมู              400 กรัม
2. กะทิ                    1   ถ้วย
3. น้ำปลา               1  ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลปี้บ          1  ช้อนโต๊ะ
5. ใบโหระพา          1/2 ถ้วย
6. ใบมะกรูด            5  ใบ
7. พริกชี้ฟ้าแดง      3  เม็ด
8. น้ำพริกพะแนง    150  กรัม


มีขั้นตอนวิธีการปรุงดังนี้

1. ล้างเนื้อหมู หั่นเป็นชิ้นบางๆพอคำ
2. ล้างใบโหระพา เด็ดเป็นใบๆ ใบมะกรูดหั่นฝอย พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ
3. ต้มกะทิ 1/2 ถ้วย ใส่น้ำพริกแกงพะแนงลงไปผัดให้หอม
4. ใส่เนื้อหมูต้มพอสุกจนนุ่ม ใส่กะทิส่วนที่เหลือ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี้บ น้ำปลา
5. ใส่ใบมะกรูด ใบโหระพา พริกชี้ฟ้าหั่น ตั้งทิ้งไว้สักพัก แล้วยกลงตักใส่ถ้วย แต่งหน้าแกงด้วยพริกชีฟ้าหั่น



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น