วันพฤหัสบดีที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2555

แกงเขียวหวานกุ้ง


แกงเขียวหวานกุ้ง เป็นอีกหนึ่งแกงเขียวหวานที่ให้ความอร่อยจากการรับประทานกุ้ง เนื้อกุ้งนุ่มถูกปาก และเป็นที่ชื่นชอบของคนไทยหลายๆคน ยิ่งกุ้งตัวใหญ่แกงก็จะน่ากินมากขึ้น และสามารถพลิกแพลง ทำร่วมกับวัตถุดิบอย่างอื่นเช่น สปาเก็ตตี้ก็อร่อยไม่แพ้กัน

แกงเขียวหวานกุ้งมีส่วนประกอบดังนี้

1. กุ้ง                              500 กรัม
2. กะทิ                            1 ถ้วย
3. มะเขือเปราะ               3 ลูก
4. ใบโหระพา                  1 ถ้วย
5. ใบมะกรูด                    10 ใบ
6. พริกชี้ฟ้าแดง               3 เม็ด
7. น้ำปลา                        3 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลปี้บ                   2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมันพืช                     1 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำพริกแกงเขียวหวาน          150 กรัม


มีขั้นตอนวิธีการปรุงดังนี้

1. ล้างกุ้ง ล้างผัก ให้สะอาด
2. ผ่ามะเขือเปราะ 4 ส่วน ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก
3. ใบโหระพาเด็ดเป็นใบๆ หั่นพริกชี้ฟ้าแฉลบบางๆ
4. ต้มกะทิ 1/2 ถ้วยให้ร้อน ตามด้วยพริกแกงเขียวหวานผัดให้หอม ใส่น้ำมัน
5. เติมกะทิส่วนที่เหลือ รอจนเดือด ใส่กุ้ง มะเขือเปราะ พอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี้บ
6. ใส่พริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูด ใบโหระพา คนให้เข้ากัน แล้วยกลงตักใส่ถ้วย

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น