วันพุธที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2555

พะแนงไก่

พะแนงไก่

พะแนงไก่ อาหารตามสั่งยอดนิยมทำง่ายใช้วัตถุดิบน้อย กลิ่นหอมจากใบมะกรูด โหระพา และกลมกล่อมด้วยกระทิ

พะแนงไก่มีส่วนประกอบดังนี้

1. เนื้อไก่         400 กรัม
2. น้ำปลา        1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลปี้บ   1 ช้อนโต๊ะ
4. ใบโหระพา  1/2  ถ้วยตวง
5. ใบมะกรูด      5 ใบ
6. กระทิ             1 ถ้วยตวง
7. น้ำพริกแกงพะแนง     150 กรัม


มีขั้นตอนวิธีการปรุงดังนี้

1. ล้าง เนื้อไก่ และส่วนประกอบต่างๆ
2. เด็ดใบโหระพา เป็นใบๆ
3. ใบมะกรูด ฉีกก้านกลางออก ซอยเป็นเส้นฝอย
4. ต้มกระทิ 1/2 ถ้วยตวงให้ร้อน ใส่พริกแกงลงไป ผัดให้หอมจนเดือด ใส่เนื้อไก่ลงรอจนสุก
5. เติมน้ำกระทิส่วนที่เหลือจนเนื้อไก่นุ่ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี้บ ชิมรส ใส่ใบมะกรูด และใบโหระพา คนให้เข้ากันแล้วตักใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยพริกแดงหั่นแฉลบ ใบมะกรูดหั่นละเอียด และใบโหระพา



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น