วันพฤหัสบดีที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2555

แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย


แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย รถชาติของน้ำแกงไม่ต่างไปจากแกงเขียวหวานชนิดอื่นๆมาก เพียงแต่มีลักษณะเด่นออกไปคือ จากที่เป็นเนื้อหมู เนื้อไก่ ก็จะเป็นลูกชิ้นปลา ซึ่งรถชาติที่ลิ้นสัมผัสได้จะเป็นรสชาติของลูกชิ้นปลาเป็นส่วนใหญ่ และความอร่แยนั้นก็จะแตกต่างกันไป

แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากรายมีส่วนประกอบดังนี้

1. ลูกชิ้นปลากราย                500  กรัม
2. กะทิ                                      1  ถ้วย
3. มะเขือเปราะ                         3  ลูก
4. มะเขือพวง                           1/2 ถ้วย
5. ใบโหระพา                           1  ถ้วย
6. ใบมะกรูด                             10 ใบ
7. พริกชี้ฟ้าแกง                       3 เม็ด
8. น้ำปลา                                3 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลปี้บ                           2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมันพืช                           1 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำพริกแกงเขียวหวาน      150 กรัม


มีขั้นตอนวิธีการปรุงดังนี้

1. ล้างลูกชิ้นปลากราย ล้างผัก มะเขือ ให้สะอาด
2. มะเขือเปราะผ่าเป็น 4 ส่วน มะเขือพวงเด็ดขั้วออก
3. เด็ดใบโหระพาเป็นใบ
4. ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก
5. พริกชี้ฟ้าแดง หั่นแฉลบบางๆ
6. ต้มกะทิ 1/2 ถ้วย พอร้อนใส่พริกแกงเขียวหวานผัดให้หอม ใส่น้ำมันพืช ลูกชิ้นปลากราย ผัดให้เข้ากัน
7. ใส่กะทิที่เหลือ ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี้บ ใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ใบโหระพา คนให้เข้ากัน ชิมรส พอสุก ยกลงตักใส่จานแต่งหน้าด้วย ใบมะกรูดหั่นละเอียด และพริกชี้ฟ้าแดงซอย




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น