วันอังคารที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2555

แกงเขียวหวานไก่


แกงเขียวหวานไก่ เป็นแกงที่น่ารับประทานอีกแกงหนึ่งในประเภท แกงเขียวหวาน ด้วยความแตกต่างของเนื้อไก่ ที่เคี้ยวง่ายเพราะเป็นเนื้อติดหนัง ส่วนน่อง สะโพก และอก นิยมรับประทานกับข้าวสวย และขนมจีน

แกงเขียวหวานไก่มีส่วนประกอบดังนี้

1. เนื้อไก่     500 กรัม
2. กระทิ       1 ถ้วยตวง
3. มะเขือเปราะ  3 ลูก
4. ใบโหระพา   1/4 ถ้วยตวง
5. ใบมะกรูด     5 ใบ
6. พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด
7. น้ำปลา        3 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลปี๊บ   2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมันพืช      1 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำพริกแกงเขียวหวาน   150 กรัม


มีขั้นตอนวิธีการปรุงดังนี้

1. ล้างเนื้อไก่ ผักพริก มะเขือให้เรียบร้อย
2. นำเนื้อไก่มาหั่นเป็นชิ้นพอๆคำ
3. มะเขือเปราะหั่นเป็นชิ้น 4 ส่วน
4. ใบมะกรูด ฉีกก้านกลางออกแล้วหั่นละเอียดเป็นเส้นเล็กๆ
5. ใบโหระพา เด็ดเป็นใบๆ
6. พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบบางๆ
7. ตั้งกระทิ 1/2 ถ้วยตวงให้แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวาน ตามด้วยน้ำมันพืช รอให้เดือดมีกลิ่นหอม
8. ใส่เนื้อไก่ พอสุกแล้วเติมน้ำกระทิส่วนที่เหลือลงไป รอ 1-2 นาที
9. ใส่มะเขือเปราะ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสชาติ
10. ใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูดหั่น ใบโหระพา คนให้เข้ากันแล้วตักใส่ถ้วย ตกแต่งให้หน้าตาด้วยใบมะกรูดหั่น พริกชี้ฟ้าหั่น และใบโหระพา





2 ความคิดเห็น: