น้ำพริกแกง

ลักษณะการโขลกน้ำพริก จะต้องโขลกให้ละเอียด โดยการใส่เครื่องที่โขลกยากก่อนเป็นลำดับแรกแล้วตามด้วยเครื่องที่ละเอียดง่าย เช่น พริกแห้ง เกลือ ข่า ตะไคร้ เครื่องเทศ ตามลำดับข้อ เป็นต้น

น้ำพริกแกงเผ็ด

น้ำพริกแกงเผ็ด
ส่วนผสมมีดังนี้

1. พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำ   7 เม็ด
2. พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำ         5 เม็ด
3. เกลือ                            1 ช้อนชา
4. ข่าหันละเอียด                 1 ช้อนชา
5. ตะไคร้หั่นบางๆ               2  ช้อนโต๊ะ
6. ผิวมะกรูดหั่นละเอียด      1 ช้อนชา
7. รากผักชี                        2  ช้อนโต๊ะ
8. พริกไทยเม็ด                  1/2 ช้นชา
9. กระเทียม                        1/2 ช้อนตวง
10. หอมแดง                      1/2 ช้อนตวง
11. กะปิ                             2 ช้อนชา



ขั้นตอนการโขลก

1. โขลกพริกแห้งเม็ดใหญ่ พริกขี้หนู และเกลือให้ละเอียด
2. ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี พริกไทยเม็ด โขลกให้ละเอียด
3. ใส่กระเทียม หอมแดง โขลกให้ละเอียด
4. ใส่กะปิ แล้วโขลกให้เข้ากัน


น้ำพริกแกงเขียวหวาน

ส่วนผสมมีดังนี้

1. พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำ   6 เม็ด
2. พริกขี้หนูสด                   6 เม็ด
3. เกลือ                            1 ช้อนชา
4. ข่าหันละเอียด                 1 ช้อนชา
5. ตะไคร้หั่นบางๆ               2  ช้อนโต๊ะ
6. ผิวมะกรูดหั่นละเอียด      1 ช้อนชา
7. รากผักชี                        2  ช้อนโต๊ะ
8. พริกไทยเม็ด                  1/2 ช้นชา
9. เมล็ดผักชี                      1 ช้อนโต๊ะ
10. ยี่หร่า                         1 ช้อนชา
11. กระเทียม                        2 ช้อนโต๊ะ
12. หอมแดง                      1/4 ถ้วย
13. กะปิ                             2 ช้อนชา

ขั้นตอนการโขลก

1. โขลกพริกแห้งเม็ดใหญ่ พริกขี้หนูสด และเกลือให้ละเอียด
2. ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี พริกไทยเม็ด เมล็ดผักชี ยี่หร่า โขลกให้ละเอียด
3. ใส่กระเทียม หอมแดง โขลกให้ลเอียด
4. ใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน


น้ำพริกแกงมัสมั่น

ส่วนผสมมีดังนี้

1. พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำพอนุ่ม   6 เม็ด
2. พริกขี้หนูแห้ง                             5 เม็ด
3. เมล็ดผักชี                                  1 ช้อนโต๊ะ
4. ยี่หร่า                                         1 ช้อนชา
5. ลูกกระวาน                                 1 ลูก
6. กานพลู                                      3 ดอก
7. อบเชย                                       1/2 นิ้ว
8. ข่าหั่นละเอียด                           1 ช้อนชา
9. ตะไคร้หั่นบางๆ                          2 ช้อนโต๊ะ
10. รากผักชีหั่น                             1  ช้อนโต๊ะ
11. พริกไทยเม็ด                            3/4 ช้อนชา
12. หอมแดงเผา                            3 ช้อนโต๊ะ
13. กระเทียมเผา                            1/4 ถ้วย
14. กะปิ                                         2 ช้อนชา
15. เกลือป่น                                  1 ช้อนชา

ขั้นตอนการโขลก

1. โขลกพริกแห้งเม็ดใหญ่ พริกขี้หนูแห้ง เกลือป่นให้ละเอียด
2. ใส่เมล็ดผักชี ยี่หร่า ลูกกระวาน กานพลู อบเชย โขลกให้ละเอียด
3. ใส่ข่า ตะไคร้ รากผักชี พริกไทยเม็ด โขลกให้ละเอียด
4. ใส่หอมแดง กระเทียม โขลกให้ละเอียด
5. ใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น