ลักษณะการโขลกน้ำพริก จะต้องโขลกให้ละเอียด โดยการใส่เครื่องที่โขลกยากก่อนเป็นลำดับแรกแล้วตามด้วยเครื่องที่ละเอียดง่าย เช่น พริกแห้ง เกลือ ข่า ตะไคร้ เครื่องเทศ ตามลำดับข้อ เป็นต้น
น้ำพริกแกงเผ็ด
ส่วนผสมมีดังนี้
1. พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำ 7 เม็ด
2. พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำ 5 เม็ด
3. เกลือ 1 ช้อนชา
4. ข่าหันละเอียด 1 ช้อนชา
5. ตะไคร้หั่นบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ
6. ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
7. รากผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
8. พริกไทยเม็ด 1/2 ช้นชา
9. กระเทียม 1/2 ช้อนตวง
10. หอมแดง 1/2 ช้อนตวง
11. กะปิ 2 ช้อนชา
ขั้นตอนการโขลก
1. โขลกพริกแห้งเม็ดใหญ่ พริกขี้หนู และเกลือให้ละเอียด
2. ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี พริกไทยเม็ด โขลกให้ละเอียด
3. ใส่กระเทียม หอมแดง โขลกให้ละเอียด
4. ใส่กะปิ แล้วโขลกให้เข้ากัน
น้ำพริกแกงเขียวหวาน
ส่วนผสมมีดังนี้
1. พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำ 6 เม็ด
2. พริกขี้หนูสด 6 เม็ด
3. เกลือ 1 ช้อนชา
4. ข่าหันละเอียด 1 ช้อนชา
5. ตะไคร้หั่นบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ
6. ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
7. รากผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
8. พริกไทยเม็ด 1/2 ช้นชา
9. เมล็ดผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
10. ยี่หร่า 1 ช้อนชา
11. กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
12. หอมแดง 1/4 ถ้วย
13. กะปิ 2 ช้อนชา
ขั้นตอนการโขลก
1. โขลกพริกแห้งเม็ดใหญ่ พริกขี้หนูสด และเกลือให้ละเอียด
2. ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี พริกไทยเม็ด เมล็ดผักชี ยี่หร่า โขลกให้ละเอียด
3. ใส่กระเทียม หอมแดง โขลกให้ลเอียด
4. ใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน
น้ำพริกแกงมัสมั่น
ส่วนผสมมีดังนี้
1. พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำพอนุ่ม 6 เม็ด
2. พริกขี้หนูแห้ง 5 เม็ด
3. เมล็ดผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
4. ยี่หร่า 1 ช้อนชา
5. ลูกกระวาน 1 ลูก
6. กานพลู 3 ดอก
7. อบเชย 1/2 นิ้ว
8. ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
9. ตะไคร้หั่นบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ
10. รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
11. พริกไทยเม็ด 3/4 ช้อนชา
12. หอมแดงเผา 3 ช้อนโต๊ะ
13. กระเทียมเผา 1/4 ถ้วย
14. กะปิ 2 ช้อนชา
15. เกลือป่น 1 ช้อนชา
ขั้นตอนการโขลก
1. โขลกพริกแห้งเม็ดใหญ่ พริกขี้หนูแห้ง เกลือป่นให้ละเอียด
2. ใส่เมล็ดผักชี ยี่หร่า ลูกกระวาน กานพลู อบเชย โขลกให้ละเอียด
3. ใส่ข่า ตะไคร้ รากผักชี พริกไทยเม็ด โขลกให้ละเอียด
4. ใส่หอมแดง กระเทียม โขลกให้ละเอียด
5. ใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น