วันศุกร์ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2555
แกงเขียวหวานเนื้อ
แกงเขียวหวานเนื้อ แสนอร่อยนิยมกินกับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะเป็นขนมจีนก็อร่อยไม่แพ้กัน เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่ความนุ่มของเนื้อ ควรเลือกชนิดของเนื้อในการทำแกง ควรจะเป็นเนื้อติดเอ็น ส่วนสันใน และเนื้อสะโพก
แกงเขียวหวานเนื้อมีส่วนประกอบดังนี้
1. เนื้อวัว 300 กรัม
2. มะเขือพวง 1 ถ้วย
3. มะเขือเปราะ 3 ลูก
4. กะทิ 1 ถ้วย
5. ใบมะกรูด 5 ใบ
6. ใบโหระพา 1/2 ถ้วย
7. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลปี้บ 1 ช้อนโต๊ะ
9. กระชายหั่น 1/4 ถ้วย
10. น้ำพริกแกงเขียวหวาน 100 กรัม
มีขั้นตอนวิธีการปรุงดังนี้
1. ล้างเนื้อวัวให้สะอาด ซับให้แห้ง หั่นเป็นชิ้นบางๆ
2. ล้างใบโหระพา เด็ดเป็นใบๆ มะเขือพวงเด็ดขั้วออก
3. มะเขือเปราะหั่นเป็น 4 ส่วน
4. ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก
5. พริกชี้ฟ้าแดง หั่นแฉลบบางๆ
6. ต้มกะทิ 1/2 ถ้วยให้ร้อน ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวาน ผัดให้หอม ใส่เนื้อรอจนสุก
7. เติมกะทิส่วนที่เหลือ เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี้บ ชิมรส แล้วใส่ พริกชี้ฟ้าแดง กระชาย ใบมะกรูด และใบโหระพา คนให้เข้ากัน รอจนสุก แล้วยกตักใส่ถ้วย แต่หน้าด้วยใบโหระพาและพริกชี้ฟ้าแดงหั่น
ป้ายกำกับ:
แกงเขียวหวาน
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น