วันศุกร์ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2555

แกงเขียวหวานเนื้อ


แกงเขียวหวานเนื้อ แสนอร่อยนิยมกินกับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะเป็นขนมจีนก็อร่อยไม่แพ้กัน เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่ความนุ่มของเนื้อ ควรเลือกชนิดของเนื้อในการทำแกง ควรจะเป็นเนื้อติดเอ็น ส่วนสันใน และเนื้อสะโพก

แกงเขียวหวานเนื้อมีส่วนประกอบดังนี้

1. เนื้อวัว                         300 กรัม
2. มะเขือพวง                  1  ถ้วย
3. มะเขือเปราะ                3 ลูก
4. กะทิ                             1 ถ้วย
5. ใบมะกรูด                     5 ใบ
6. ใบโหระพา                  1/2 ถ้วย
7. น้ำปลา                         3 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลปี้บ                    1 ช้อนโต๊ะ
9. กระชายหั่น                  1/4 ถ้วย
10. น้ำพริกแกงเขียวหวาน      100 กรัม


มีขั้นตอนวิธีการปรุงดังนี้

1. ล้างเนื้อวัวให้สะอาด ซับให้แห้ง หั่นเป็นชิ้นบางๆ
2. ล้างใบโหระพา เด็ดเป็นใบๆ มะเขือพวงเด็ดขั้วออก
3. มะเขือเปราะหั่นเป็น 4 ส่วน
4. ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก
5. พริกชี้ฟ้าแดง หั่นแฉลบบางๆ
6. ต้มกะทิ 1/2 ถ้วยให้ร้อน ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวาน ผัดให้หอม ใส่เนื้อรอจนสุก
7. เติมกะทิส่วนที่เหลือ เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี้บ ชิมรส แล้วใส่ พริกชี้ฟ้าแดง กระชาย ใบมะกรูด และใบโหระพา คนให้เข้ากัน รอจนสุก แล้วยกตักใส่ถ้วย แต่หน้าด้วยใบโหระพาและพริกชี้ฟ้าแดงหั่น



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น