วันพฤหัสบดีที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2555
แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย
แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย รถชาติของน้ำแกงไม่ต่างไปจากแกงเขียวหวานชนิดอื่นๆมาก เพียงแต่มีลักษณะเด่นออกไปคือ จากที่เป็นเนื้อหมู เนื้อไก่ ก็จะเป็นลูกชิ้นปลา ซึ่งรถชาติที่ลิ้นสัมผัสได้จะเป็นรสชาติของลูกชิ้นปลาเป็นส่วนใหญ่ และความอร่แยนั้นก็จะแตกต่างกันไป
แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากรายมีส่วนประกอบดังนี้
1. ลูกชิ้นปลากราย 500 กรัม
2. กะทิ 1 ถ้วย
3. มะเขือเปราะ 3 ลูก
4. มะเขือพวง 1/2 ถ้วย
5. ใบโหระพา 1 ถ้วย
6. ใบมะกรูด 10 ใบ
7. พริกชี้ฟ้าแกง 3 เม็ด
8. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลปี้บ 2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำพริกแกงเขียวหวาน 150 กรัม
มีขั้นตอนวิธีการปรุงดังนี้
1. ล้างลูกชิ้นปลากราย ล้างผัก มะเขือ ให้สะอาด
2. มะเขือเปราะผ่าเป็น 4 ส่วน มะเขือพวงเด็ดขั้วออก
3. เด็ดใบโหระพาเป็นใบ
4. ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก
5. พริกชี้ฟ้าแดง หั่นแฉลบบางๆ
6. ต้มกะทิ 1/2 ถ้วย พอร้อนใส่พริกแกงเขียวหวานผัดให้หอม ใส่น้ำมันพืช ลูกชิ้นปลากราย ผัดให้เข้ากัน
7. ใส่กะทิที่เหลือ ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี้บ ใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ใบโหระพา คนให้เข้ากัน ชิมรส พอสุก ยกลงตักใส่จานแต่งหน้าด้วย ใบมะกรูดหั่นละเอียด และพริกชี้ฟ้าแดงซอย
ป้ายกำกับ:
แกงเขียวหวาน
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น