เครื่องแกง

เครื่องแกง

เครื่องแกง เป็นวัตถุดิบต่างๆที่จำเป็นต่อการปรุงอาหาร หรือส่วนผสมที่นำมาผสมผสานกันเพื่อให้เกิดรสชาติใหม่ นั่นก็คือ "น้ำพริกแกง" ที่ทำให้อาหารประเภทแกง รสกลมกล่อม กลิ่นหอม อร่อย ซึ่งจะมีรสชาติ เค็ม เผ็ด เปรั้ยว และหวาน แต่ละประเภทจะแตกต่างกันไปตามการปรุง





เครื่องแกงจะมีวัตถุดิบและวิธีการเตรียมดังต่อไปนี้

พริกแห้ง
1. พริกแห้ง แยกได้เป็นสองชนิดคือ พริกแห้งเม็ดใหญ่ และพริกขี้หนูแห้ง

วิธีการเตรียม
- นำไปแช่น้ำให้นุ่มก่อนนำมาโขลก ถ้าไม่ต้องการให้มีความเผ็ดมากให้ผ่าเอาเม็ดออก


ผิวมะกรูด
2. ผิวมะกรูด 

วิธีการเตรียม
- ฝานผิวสีเขียวเป็นชิ้นเล็กๆ ไม่ให้มีสี่ขาวติดมามาก แล้วนำมาหั่นซ้ำให้ละเอียด


คะไคร้หั่น
3. ตะไคร้ 

วิธีการเตรียม
- ล้างให้สะอาดแล้วตัดโคนราก และใบทิ้งไป หั่นเป็นชิ้นบางๆ




รากผักชี
4. รากผักชี

วิธีการเตรียม
- ล้างให้สะอาดตัดเอาด้านโคนต้นจนถึงราก




กระชาย
5. กระชาย

วิธีการเตรียม
- ล้างให้สะอาด ขัดคราบดินออกด้วยแปลง และขูตเอาผิวออก ล้างน้ำอีกครั้ง หั่นให้ละเอียด



พริกสด


6. พริกสด

วิธีการเตรียม
- ล้างให้สะอาด หั่นแบบหยาบๆ หรือทุบให้แตก ตามลักษณะของแกง



กระเทียม


7. กระเทียม

วิธีการเตรียม
- ปอกเปลือก ล้างให้สะอาด และหั่นเป็นชั้นบางๆ




หอมแดง
8. หอมแดง

วิธีการเตรียม
- ปอกเปลือก ล้างให้สะอาด และหั่นเป็นชิ้นบางๆ




ใบมะกรูด
9. ใบมะกรูด

วิธีการเตรียม
- ล้างน้ำให้สะอาด ฉีกก้านตรงกลางออก แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ




เครื่องเทศ
10. เครื่องเทศ ได้แก่ เมล็ดผักชี หรือลูกผักชี, เมล็ดยี่หร่า, ดอกจันทร์แปดกรีบ, ลูกกระวาน, ใบกระวาน, กานพลู, ดีปลี, พริกหมอ หรือมะแข่น, อบเชย







วิธีการเตรียม
กรณีซื้อเครื่องเทศรวมแบบสำเร็จรูป
- นำมาโขลกให้ละเอียด และเพิ่มเติมอย่างอื่นตามที่เราต้องการ

กรณีเตรียมของแต่ละอย่างเอง
- เมล็ดผักชี ยี่หร่า กานพลู คั่วแยกให้หอม แล้วนำมาโขลกให้ละเอียด
- ดอกจันทร์ ลูกกระวาน คั่ว ทุบให้แตก แล้วเอาเนื้อข้างใน
- ใบกระวาน ฉีกก้านกลางออก ล้างให้สะอาด แล้วนำมาคั่ว


                    อบเชย                                      เมล็ดผักชี

 
                     ยี่หร่า                                      พริกหมอ


               ลูกกระหวาน                                ดอกจันทร์

1 ความคิดเห็น: