วันอาทิตย์ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2555
แกงขี้เหล็ก
แกงขี้เหล็ก นั้นมีหลายสูตรในการปรุง ส่วนที่แตกต่างกันคือ เนื้อสัตว์ที่ใส่ลงไป เช่น เนื้อปลาย่าง(เนื้อปลามักจะใช้ปลาตัวใหญ่ ก้างน้อย) เนื้อวัวย่าง เนื้อหมู เป็นต้น ในวันนี้ขอเสนอเนื้อปลาย่าง
แกงขี้เหล็กมีส่วนประกอบดังนี้
1. ขี้เหล็ก 2 ถ้วย
2. เนื้อปลาย่าง 1 ถ้วย
3. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
4. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลปิ้บ 2 ช้อนชา
6. น้ำพริกแกง 100 กรัม
7. กะทิ 1 ถ้วย
มีขั้นตอนการปรุงดังนี้
1. เด็ดขี้เหล็กเฉพาะดอกและใบอ่อน ใส่ลงในหม้อ เติมน้ำให้ท่วม ต้นด้วยไฟปานกลาง 30 นาที แล้วเปลี่ยนน้ำ ต้มต่ออีก 30 นาที เพื่อลดความขมของขี้เหล็ก
2. เตรียมเนื้อปลาย่างที่ย่างไว้ แกะเอาก้างออก
3. ต้มกะทิ 1/2 ถ้วย ใส่น้ำพริกแกงลงไป ผัดให้หอม แล้วใส่กะทิส่วนที่เหลือลงไป
4. ใส่ขี้เหล็ก ต้มให้เดือด ใส่เนื้อปลา ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี้บ เกลือป่น
5. ตั้งไว้อีกสักครู่แล้วตักใส่ถ้วย
ป้ายกำกับ:
แกงขี้เหล็ก
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น