ประเภทของแกง

การปรุงอาหารประเภทแกง ซึ่งเคล็ดลับวิธีในการปรุงก็จะแตกต่างกันไป ดังนั้นเราจะแยกประเภทของแกงออกเป็นประเภทใหญ่ๆ ได้ดังนี้

1. แกงจืด ก่อนที่จะแกงต้องเตรียมน้ำซุปก่อนทุกครั้ง
วิธีทำ - ต้องต้มน้ำซุปจากกระดูกหมู หรือกระดูกไก่ ใส่เกลือเล็กน้อย กรองแล้วต้มน้ำซุปอีกครั้ง จากนั้นค่อยปรุงรสต่อด้วยเครื่องปรุงต่างๆ

2. แกงเผ็ด 
วิธีทำ - ต้องผัดน้ำพริกแกงกับกระทิ ให้มีสีแดงเยิ้มด้วยน้ำมันของกระทิ จนมีกลิ่นหอมกรุ่น แล้วจึงใส่ส่วนผสมอื่นๆลงไป

3. แกงส้ม
วิธีทำ - แกงส้มจะต้องมีรสเปรี้ยว แต่จะต้องปรุงให้มีรสชาติทั้ง 3 รส คือ เปรี้ยว เค็ม หวาน แต่ความเปรี้ยวที่ได้ ไม่ได้มาจากมะนาวอย่างเดียว จะขึ้นอยู่กับผักที่เป็นส่วนผสมที่ใส่ลงไปในแกง เช่น ผักบุ้ง ส้มป่อย ผักกระเฉด ดอกแคร์ เป็นต้น

4. แกงกะหรี่ แน่นอนว่าเราจะต้องใส่ผงกะหรี่
วิธีทำ - แกงกะหรี่ จะต้องผักน้ำพริกแกงและผงกะหรี่ให้สุกก่อนเมื่อมีกลิ่นหอมมากกว่าฉุน จึงเริ่มการแกงต่อไป ใส่ส่วนผสมอย่างอื่นตามลำดับ

5. แกงคั่ว
วิธีทำ - แกงคั่วจะไม่ใส่เครื่องเทศลงไปพริกแกง เพราะจะทำให้มีกลิ่นฉุน แกงประเภทนี้มักจะใส่ ข้าวคั่วตำละเอียด หรือเป็น กุ้งแห้ง ปลาแห้งเพื่อทำให้น้ำข้น

6. ต้มยำ เป็นแกงที่ประกอบไปด้วยเนื้อสัตว์เป็นหลัก และแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือต้นยำที่ใส่กระทิ กับต้มยำที่ไม่ใส่กระทิ
วิธีทำ -  ต้มยำที่ใส่กระทิ เตรียมน้ำซุปกับกระทิปรุงให้ลงตัวแล้วจึงใส่วัตถุดิบอื่นๆลงไปตามลำดับ ส่วนต้มยำไม่ใส่กระทิ ปรุงน้ำซุปให้เข้าที่แล้วจึงใส่วัตถุดิบอื่นๆลงไป

หมายเหตุ : แกงที่ต้องใส่ปลาสด จะต้องปรุงรสและให้แกงเดือดเสียก่อน แล้วจึงใส่เนื้อปลาลงไป พยายามอย่าคนแรงหรือบ่อย เพราะนอกจากจะทำให้ถูกเนื้อปลาเละแล้ว จะทำให้น้ำแกงมีกลิ่นคาวปลา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น