วันศุกร์ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2555
พะแนงหมู
พะแนงหมู ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็มักจะเจอแต่ข้าวราดพะแนง ตั้งแต่ร้านอาหารข้างทางไปจนถึงระดับภัตตาคารหรูๆ จึงเป็นแกงที่รับประทานกันทั่วบ้านทั่วเมืองเลยทีเดียว
พะแนงหมูมีส่วนประกอบดังนี้
1. เนื้อหมู 400 กรัม
2. กะทิ 1 ถ้วย
3. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลปี้บ 1 ช้อนโต๊ะ
5. ใบโหระพา 1/2 ถ้วย
6. ใบมะกรูด 5 ใบ
7. พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด
8. น้ำพริกพะแนง 150 กรัม
มีขั้นตอนวิธีการปรุงดังนี้
1. ล้างเนื้อหมู หั่นเป็นชิ้นบางๆพอคำ
2. ล้างใบโหระพา เด็ดเป็นใบๆ ใบมะกรูดหั่นฝอย พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ
3. ต้มกะทิ 1/2 ถ้วย ใส่น้ำพริกแกงพะแนงลงไปผัดให้หอม
4. ใส่เนื้อหมูต้มพอสุกจนนุ่ม ใส่กะทิส่วนที่เหลือ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี้บ น้ำปลา
5. ใส่ใบมะกรูด ใบโหระพา พริกชี้ฟ้าหั่น ตั้งทิ้งไว้สักพัก แล้วยกลงตักใส่ถ้วย แต่งหน้าแกงด้วยพริกชีฟ้าหั่น
ป้ายกำกับ:
พะแนง
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น