วันพฤหัสบดีที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2555
แกงเขียวหวานกุ้ง
แกงเขียวหวานกุ้ง เป็นอีกหนึ่งแกงเขียวหวานที่ให้ความอร่อยจากการรับประทานกุ้ง เนื้อกุ้งนุ่มถูกปาก และเป็นที่ชื่นชอบของคนไทยหลายๆคน ยิ่งกุ้งตัวใหญ่แกงก็จะน่ากินมากขึ้น และสามารถพลิกแพลง ทำร่วมกับวัตถุดิบอย่างอื่นเช่น สปาเก็ตตี้ก็อร่อยไม่แพ้กัน
แกงเขียวหวานกุ้งมีส่วนประกอบดังนี้
1. กุ้ง 500 กรัม
2. กะทิ 1 ถ้วย
3. มะเขือเปราะ 3 ลูก
4. ใบโหระพา 1 ถ้วย
5. ใบมะกรูด 10 ใบ
6. พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด
7. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลปี้บ 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำพริกแกงเขียวหวาน 150 กรัม
มีขั้นตอนวิธีการปรุงดังนี้
1. ล้างกุ้ง ล้างผัก ให้สะอาด
2. ผ่ามะเขือเปราะ 4 ส่วน ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก
3. ใบโหระพาเด็ดเป็นใบๆ หั่นพริกชี้ฟ้าแฉลบบางๆ
4. ต้มกะทิ 1/2 ถ้วยให้ร้อน ตามด้วยพริกแกงเขียวหวานผัดให้หอม ใส่น้ำมัน
5. เติมกะทิส่วนที่เหลือ รอจนเดือด ใส่กุ้ง มะเขือเปราะ พอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี้บ
6. ใส่พริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูด ใบโหระพา คนให้เข้ากัน แล้วยกลงตักใส่ถ้วย
ป้ายกำกับ:
แกงเขียวหวาน
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น