วันพุธที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2555
พะแนงไก่
พะแนงไก่ อาหารตามสั่งยอดนิยมทำง่ายใช้วัตถุดิบน้อย กลิ่นหอมจากใบมะกรูด โหระพา และกลมกล่อมด้วยกระทิ
พะแนงไก่มีส่วนประกอบดังนี้
1. เนื้อไก่ 400 กรัม
2. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลปี้บ 1 ช้อนโต๊ะ
4. ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
5. ใบมะกรูด 5 ใบ
6. กระทิ 1 ถ้วยตวง
7. น้ำพริกแกงพะแนง 150 กรัม
มีขั้นตอนวิธีการปรุงดังนี้
1. ล้าง เนื้อไก่ และส่วนประกอบต่างๆ
2. เด็ดใบโหระพา เป็นใบๆ
3. ใบมะกรูด ฉีกก้านกลางออก ซอยเป็นเส้นฝอย
4. ต้มกระทิ 1/2 ถ้วยตวงให้ร้อน ใส่พริกแกงลงไป ผัดให้หอมจนเดือด ใส่เนื้อไก่ลงรอจนสุก
5. เติมน้ำกระทิส่วนที่เหลือจนเนื้อไก่นุ่ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี้บ ชิมรส ใส่ใบมะกรูด และใบโหระพา คนให้เข้ากันแล้วตักใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยพริกแดงหั่นแฉลบ ใบมะกรูดหั่นละเอียด และใบโหระพา
ป้ายกำกับ:
พะแนง
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น