แกงเผ็ดหมู แม้จะเป็นแกงที่ไม่ค่อยมีคนทำกินเองบ่อย แต่ก็พลาดไม่ได้สำหรับแม้ค้าแถวตลาดที่ทำขายกันทุกวัน ถ้าหากถามถึงรสชาติละก็ อร่อยไม่แพ้แกงอื่นๆ อย่างแน่นอน ว่าแล้วเรามาดูส่วนผสมวัตถุดิบกันเลย
แกงเผ็ดหมูมีส่วนประกอบดังนี้
1. เนื้อหมู 400 กรัม
2. กะทิ 1 ถ้วย
3. มะเขือพวง 1 ถ้วยตวง
4. ใบมะกรูด 10 ใบ
5. ใบโหระพา 1/2 ถ้วย
6. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลปี้บ 1 ช้อนโต๊ะ
8. พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
9. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำพริกแกงเผ็ด 150 กรัม
มีขั้นตอนวิธีการปรุงดังนี้
1. ล้างเนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นบางๆ พอดีคำ
2. ล้างใยมะกรูด ฉีกก้านกลางออก
3. พริกชี้ฟ้าแดง หั่นแฉลบบางๆ
4. ล้างใบโหระพา เด็ดเป็นใบๆ
5. ต้มกะทิ 1/2 ถ้วย ให้ร้อน ใส่พริกแกงเผ็ด ใส่น้ำมันพืช ผัดให้เข้ากันจนมีสีแดง และมีกลิ่นหอม
6. ใส่เนื้อหมูรอจนสุก เติมกะทิส่วนที่เหลือ ต้มจนเนื้อหมูนุ่ม
7. ใส่มะเขือพวง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี้บ ชิมรส ใส่ใบโหระพา ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าแดงหั่นรอสักพัก
8. ตักใส่ถ้วยแต่งหน้าด้วย พริกหั่นละเอียด และใบโหระพา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น