วันอังคารที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2555

แกงเขียวหวานหมู


แกงเขียวหวานหมู

แกงเขียวหวานหมู เป็นแกงที่ผู้คนนิยมรับประทาน รสชาติเค็มหวานมันกลมกล่อม เผ็ดเล็กน้อย นิยมรับประทานกับข้าวสวย และขนมจีน

แกงเขียวหวานหมูมีส่วนผสมดังนี้

1. เนื้อหมู           350-400 กรัม
2. มะเขือพวง     150-200 กรัม
3. มะเขือเปราะ   3 ลูก
4. ใบโหระพา     1/4 ถ้วยตวง
5. ใบมะกรูด        5   ใบ
6. พริกชี้ฟ้าแดง  3    เม็ด
7. น้ำปลา           3    ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลปี้บ      2    ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมันพืช        1    ช้อนโต๊ะ
10. กระทิ            1     ถ้วยตวง
11. น้ำพริกแกงเขียวหวาน     150   กรัม


มีขั้นตอนวิธีการปรุงดังนี้

1.ล้าง เนื้อหมู ผัก พริก มะเขือ ให้เรียบร้อย
2. นำเนื้อหมูมาหั่นเป็นชิ้นบางๆเตรียมไว้
3. มะเขือพวงเด็ดขั้วออก มะเขือเปราะหั่นเป็นชิ้น 4 ส่วน
4. ใบโหระพา เด็ดเป็นใบๆ
5. ใบมะกรูด ฉีกก้านกลางออกแล้วหั่นละเอียดเป็นเส้นเล็กๆ
6. พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบบางๆ
7. ตั้งกระทิ 1/2 ถ้วยตวงให้แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวาน ตามด้วยน้ำมันพืช รอให้เดือดมีกลิ่นหอม
8. ใส่เนื้อหมู พอสุกแล้วเติมน้ำกระทิส่วนที่เหลือลงไป รอ 1-2 นาที
9. ใส่มะเขือเปราะ และมะเขือพวง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสชาติ
10. ใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูดหั่น ใบโหระพา คนให้เข้ากันแล้วตักใส่ถ้วย ตกแต่งให้หน้าตาด้วยใบมะกรูดหั่น พริกชี้ฟ้าหั่น และใบโหระพา


 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น