แกงเขียวหวานหมูมีส่วนผสมดังนี้
1. เนื้อหมู 350-400 กรัม
2. มะเขือพวง 150-200 กรัม
3. มะเขือเปราะ 3 ลูก
4. ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
5. ใบมะกรูด 5 ใบ
6. พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด
7. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลปี้บ 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
10. กระทิ 1 ถ้วยตวง
11. น้ำพริกแกงเขียวหวาน 150 กรัม
มีขั้นตอนวิธีการปรุงดังนี้
1.ล้าง เนื้อหมู ผัก พริก มะเขือ ให้เรียบร้อย
2. นำเนื้อหมูมาหั่นเป็นชิ้นบางๆเตรียมไว้
3. มะเขือพวงเด็ดขั้วออก มะเขือเปราะหั่นเป็นชิ้น 4 ส่วน
4. ใบโหระพา เด็ดเป็นใบๆ
5. ใบมะกรูด ฉีกก้านกลางออกแล้วหั่นละเอียดเป็นเส้นเล็กๆ
6. พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบบางๆ
7. ตั้งกระทิ 1/2 ถ้วยตวงให้แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวาน ตามด้วยน้ำมันพืช รอให้เดือดมีกลิ่นหอม
8. ใส่เนื้อหมู พอสุกแล้วเติมน้ำกระทิส่วนที่เหลือลงไป รอ 1-2 นาที
9. ใส่มะเขือเปราะ และมะเขือพวง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสชาติ
10. ใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูดหั่น ใบโหระพา คนให้เข้ากันแล้วตักใส่ถ้วย ตกแต่งให้หน้าตาด้วยใบมะกรูดหั่น พริกชี้ฟ้าหั่น และใบโหระพา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น